Shopping Cart

Thành Tiền 0đ
Tổng Tiền 0đ

Cách chăm sóc cá koi vào mùa đông đúng cách

22/07/2022
Tin tức

Nhiệt độ ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt bình thường của cá koi, nhiệt độ thấp chúng sẽ ăn ít hơn, hấp thụ chất dinh dưỡng kém hơn. Do đó người nuôi cần biết cách chăm sóc cá koi vào mùa đông đúng cách.

Cá koi thay đổi như thế nào trong mùa đông?

Cá koi là động vật biến nhiệt, mùa đông nhiệt độ ngoài trời hạ thấp, nhiệt độ cơ thể nó cũng hạ thấp theo. Điều này ảnh hưởng lớn đến sự hoạt động của các cơ quan trong cơ thể. 

Ảnh hưởng đến hệ miễn dịch

Kháng thể của cá koi hoạt động hiệu quả nhất với nhiệt độ 28,3. Khi nhiệt độ giảm xuống khoảng 19 độ C số lượng kháng thể sẽ giảm, sức đề kháng trong cơ thể cá koi cũng giảm, chúng sẽ dễ bị nhiễm bệnh hơn. Nếu giảm xuống dưới 13 độ C, tình trạng sẽ tồi tệ hơn, cá không sản sinh ra kháng thể nữa, lúc này là thời điểm thích hợp nhất để các loại vi khuẩn gây bệnh tấn công. Lúc này, sức khỏe cá rất yếu, người nuôi cần để ý cẩn thận hơn, phát hiện bệnh sớm để kịp thời xử lý.

Ảnh hưởng đến khả năng chuyển hoá của cơ thể

Nhiệt độ ảnh hưởng rất lớn đến quá trình chuyển hóa của cá koi. Tất cả các chất xúc tác (enzyme) cho quá trình chuyển hoá, phân huỷ các thành phần hữu cơ phức tạp của cơ thể, phóng thích năng lượng phần lớn phụ thuộc vào trong môi trường có nhiệt độ thích hợp. Các chất xúc tác cần thiết này sẽ ngừng hoạt động khi nhiệt độ của nước giảm thấp quá phạm vi cho phép.  Cùng với đó, các cơ quan giữ chức năng điều tiết nồng độ chất khoáng và điện phân cũng có vấn đề.

Để tránh được vấn đề nghiêm trọng do nhiệt độ thấp có thể gây cho cá thì người nuôi nên dùng máy sưởi cho hồ cá, tăng nhiệt độ của nước trong hồ. Thực hiện các biện pháp phòng ngừa và lên kế hoạch cho mùa đông trước thời tiết xấu sẽ đảm bảo cho cá Koi của bạn sẽ sống sót cho đến mùa xuân.

Chia sẻ

Bài viết liên quan